Thực đơn cho ngày cưới?

Trước cuốn thực đơn dày cộm của các nhà hàng hay các dịch vụ nấu tiệc, chắc chắn bạn sẽ bối rối và phân vân. Việc chọn thực đơn không hề đơn giản, thậm chí có thể gây ra mâu thuẫn với người nhà hoặc với một nửa tương lai của bạn.

Trong các bữa tiệc cưới nói chung ở miền Nam, dường như việc sắp xếp các món ăn trong thực đơn đã thành một công thức cố định. Ở nhiều tiệc cưới, khách chỉ cần nhìn thấy món gì được dọn ra là đã đoán được món thứ hai, không cần phải đọc thực đơn. Một số thực khách dự tiệc cưới hiện nay chỉ đi dự lấy lệ, một phần bởi sự đơn điệu, nhàm chán của tiệc cưới nào cũng giống nhau, một phần do chất lượng phục vụ kém chuyên nghiệp ở một số nhà hàng tiệc cưới. Trước cuốn thực đơn dày cộm của các nhà hàng hay các dịch vụ nấu tiệc, chắc chắn bạn sẽ rất bối rối và phân vân. Việc chọn thực đơn không hề đơn giản, thậm chí có thể gây ra mâu thuẫn với người nhà hoặc với một nửa của bạn.

Vì chọn thực đơn tiệc không kỹ, một tiệc cưới mà Cơm Mẹ Nấu từng biết đã để lại một ấn tượng không tốt lắm cho khách cưới. Ví dụ như món càng ghẹ hay tôm hấp. Khách khi ăn phải dùng bằng tay, vỏ khi dùng xong để đầy ra bàn. Thời gian dùng món này lại kéo dài ra, mà không phải khách nào cũng thích thưởng thức và để làm một món khai vị trong tiệc cưới thì lại đem tới nhiều bất cập. Nếu bạn có ý định chọn món tôm cho tiệc cưới của mình, Cơm Mẹ Nấu gợi ý hãy chọn món tôm đã được bóc vỏ, chế biến rồi như tôm chiên cốm, tôm nướng muối ớt…

nấu tiệc | tôm nướng

Món khai vị có thể là: soup măng cua, soup hải sản, gỏi tôm, gỏi ngó sen, mực chiên xù, chả giò hải sản, gà hấp chanh muối… Nếu bạn thích món ăn mang chút vị Tây Âu có thể là nghêu bỏ lò, salad tôm cocktail, bacon cuộn cá…

Món khai vị đầu tiên nếu đã là soup thì món tiếp theo chắc chắn phải là một món chiên, nướng hoặc món khô nào đó. Bạn có thể chọn chả giò tôm cua hoặc ghẹ tẩm bột, gỏi mực… Thông thường khai vị gồm có ba món vì thế hãy linh động chọn cả soup, gỏi và một món chiên nào đó để thực khách không cảm thấy ‘ngán’ nhé.

Sau khi đã có món khai vị, chúng ta có thể chọn tiếp phần quan trọng nhất là món chính cho tiệc cưới. Phần này thì bạn phải né những món hoặc thực phẩm đã có trong món khai vị rồi.

nấu tiệc | súp

Món chính có thể là: gà quay, heo sữa quay hay cá chẽm Tứ Xuyên, cá lóc hấp, cá tai tượng, lẩu hải sản, cơm kim quy, cà ri, bò + bánh mì,… Theo kinh nghiệm một số nàng dâu thì bạn nên chọn lẩu thay vì cơm. Lẩu có rất nhiều loại như Lẩu Hải Sản Kiểu Nhật, Lẩu Miso, Lẩu Thái Lan bún tươi, Lẩu Hải Sản mì sợi…

Và có một số món ăn chúng ta cần kiêng kị trong tiệc cưới. Mặc dù nhà hàng đã giúp bạn làm việc này rồi, nhưng đây là một điều rất có thể bạn cũng nên biết. Trong thực đơn tiệc cưới của người Nam bộ ngày xưa, mà bất cứ ai dù giàu sang dù bần hàn đều phải nhớ tránh: các món canh chua, canh đắng và món mắm. Dù miền Nam là nơi sản sinh ra các loại mắm cá đồng với những thứ chế biến từ mắm tuyệt ngon như mắm ruột, mắm kho và rau (ngày nay là lẩu mắm), nhưng không bao giờ mắm có trong thực đơn tiệc cưới. Lý do đơn giản: ngày cưới người ta kỵ những thứ gì gợi lên sự đắng cay, chua chát và nặng mùi. Tương tự, cá lóc nướng trui dù là một trong những đặc sản chỉ miền Nam mới có, nhưng cũng không bao giờ có mặt trong tiệc cưới, trong khi cá hấp thì có. Người ta kiêng bởi hình ảnh con cá nướng trui tượng trưng cho sự cháy xém đen đủi.

đặt tiệc

Có rất nhiều cặp đôi khi cưới xem việc chọn các món ăn trong bữa tiệc là để “khoe giàu” và để chứng tỏ được đẳng cấp của mình. Điều này hoàn toàn là sai lầm. Một số món đắt tiền, lạ và độc chưa chắn đã hợp khẩu vị của người Việt Nam. Trong khi đó những món ăn dân dã, được chế biến ngon miệng và giá cả phải chăng lại thích hợp hơn.

nấu tiệc | tráng miệng

Món tráng miệng có thể là: trái cây, hoa quả tươi, rau câu, bánh flan, yoghurt, bánh ngọt…

Thực đơn của một bàn tiệc cưới bao gồm 9 – 12 món.  Tùy vào khả năng tài chính của hai bạn hay có thêm sự hỗ trợ của gia đình mà các bạn chọn cho mình một nhà hàng phù hợp. Thêm nữa, cũng cần quan tâm đến chất lượng phục vụ của mỗi nhà hàng: sự nhiệt tình, chu đáo và phong cách chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên.

Chúc bạn chọn được thực đơn ngày cưới hoàn hảo và hiện đại nhất cho mình.

Từ khóa:

  • các món khai vị cho tiệc cưới
Bookmark and Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>